Vấn đề lớn dễ xảy ra khi lắp đặt sàn gỗ

Nếu trong quá trình lắp đặt sàn gỗ mà thi công không đúng cách hoặc tay nghề thợ không tốt sẽ dễ dẫn đến các sự cố khác nhau trong quá trình sử dụng sau này, sửa chữa sẽ rất phức tạp và khó khăn cho gia chủ, cách tốt nhất là thi công tại bắt đầu để tránh có những vấn đề trong giai đoạn sau:

vấn đề lớn dễ xảy ra khi lắp đặt sàn gỗ 01

Bốn vấn đề lớn dễ xảy ra khi lắp đặt sàn gỗ

1. Sàn trống

Vật liệu dưới sàn gỗ không chắc chắn, khi chúng ta bước lên sẽ có cảm giác bị rỗng. Vấn đề này chủ yếu là do khi lắp sàn không được cố định chắc chắn và số lượng đinh ít khi lắp đặt sàn. Tất nhiên, cũng có thể do mua sàn không được kiểm soát chặt chẽ, sàn mua về kém chất lượng sẽ bị co ngót về sau dẫn đến cảm giác trống rỗng. Do đó mua sàn phải cẩn thận và chủ đầu tư cũng nên chú ý đến trong quá trình lắp đặt.

2. Sàn nhà không bằng phẳng

Nguyên nhân chính dẫn đến việc lát nền không bằng phẳng là do nền đất không bằng phẳng hoặc chất lượng của sàn gỗ không đủ cao, vì vậy để tránh vấn đề này, khi lát nền, chủ thi công nên mang theo dụng cụ đo trong trường hợp nếu có vấn đề thì có thể điều chỉnh kịp thời.

3. Mối nối sàn gỗ không chặt

Có hai nguyên nhân chính khiến các mối nối không chặt chẽ, một là vấn đề của bản thân sàn nhà, kích thước thực tế của sàn kém hơn so với kích thước tiêu chuẩn quá khác biệt, các góc không được thẳng, nguyên nhân thứ hai là lắp đặt không đúng cách.

Do đó, trong trường hợp đảm bảo chất lượng sàn, tốt nhất bạn nên đến hiện trường để giám sát công trình trong quá trình lát sàn để đảm bảo chất lượng lắp đặt sàn hoặc khảo sát ban đầu thật kĩ lưỡng.

vấn đề lớn dễ xảy ra khi lắp đặt sàn gỗ 02

4. Sàn gỗ uốn vòm (bị cong lên)

Nguyên nhân chính là do sàn hút một lượng nước lớn và bị biến dạng, sự giãn nở gây cong vênh, nếu trong quá trình lắp đặt mối nối giữa các tấm ván quá nhỏ thì mức độ cong vênh sẽ càng trầm trọng hơn. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một là do trong quá trình lắp đặt sàn vô tình bị rách lớp chống ẩm khiến cho sàn bị cong do ẩm ở các giai đoạn sau, hai là do sàn bị cong do quá trình sử dụng bị nước ngấm một thời gian.

Vì vậy để tránh vấn đề này, chủ công trình không được bất cẩn làm rách lớp chống ẩm trong quá trình lắp đặt, đồng thời chúng ta cũng phải bảo dưỡng sàn gỗ trong sinh hoạt hàng ngày.

Lưu ý khi nghiệm thu sàn gỗ sau lắp đặt

Chất lượng lắp đặt sàn gỗ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng sau này và vẻ đẹp tổng thể của sàn, vì vậy việc nghiệm thu sàn gỗ sau khi lắp đặt phải được chú ý, dù là sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên thì cũng cần chú ý những điểm sau khi nghiệm thu sau lắp đặt.

vấn đề lớn dễ xảy ra khi lắp đặt sàn gỗ 03

1. Chú ý xem sự khác biệt về màu sắc có quá lớn không

Đối với sàn gỗ tự nhiên, mặc dù có sự khác biệt nhất định về màu sắc là điều bình thường, nhưng chúng tôi không thể chấp nhận hai miếng ván sàn gỗ tự nhiên có sự khác biệt về màu sắc quá lớn được lát cùng nhau, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ ngoài. Vấn đề màu có thể được giải quyết trong quá trình này, sàn có quá nhiều sắc sai không được lát sát nhau, nhưng phương pháp lát sàn gỗ đặc có độ dốc không chỉ giải quyết được vấn đề màu mà còn làm cho sàn nhà thẩm mỹ hơn sự hài lòng. Do đó, nếu các tầng có sự khác biệt về màu sắc quá mức được đặt cùng nhau, bạn có thể yêu cầu thay đổi chúng.
Đối với sàn gỗ công nghiệp, nếu độ chênh lệch màu quá lớn thì hoàn toàn có thể là nhầm sàn, vì màu của sàn gỗ được thể hiện bằng lớp màng trên bề mặt, nếu độ chênh lệch màu quá lớn thì rất có thể là do màng của hai tầng không giống nhau, trường hợp này bạn cần tìm chủ thi công để thay thế sàn.

2. Để ý xem có tiếng động gì khi bước lên sàn gỗ không

Khi nghiệm thu phải đi đi lại lại trên mặt sàn, bước đi phải nhẹ nhàng, có lúc nặng nề, không bỏ sót các ngóc ngách trong nhà, nếu có tiếng động ở đâu đó chứng tỏ thợ của công trình sàn này chưa lát đúng cách. Bạn có thể yêu cầu thợlát lại sàn nơi có bạn cần kiểm tra lại.

3. Chú ý bề mặt sàn gỗ có bị lỗi không

Khi nghiệm thu, nhớ kiểm tra kỹ mặt sàn, nếu là sàn gỗ tự nhiên thì tùy theo bề mặt sàn có lỗ côn trùng, vết trầy xước, mối mọt, vết nứt và các vấn đề khác hay không. Nếu là sàn gỗ công nghiệp, điều quan trọng nhất là xem bề mặt sàn có vết xước hay không. Bởi vì những khiếm khuyết này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn khiến tuổi thọ của sàn ngắn, dễ xảy ra sự cố ở giai đoạn sau nên khi phát hiện sàn như vậy thì nên thay thế kịp thời.

Bài viết liên quan
0973 964 564