Sàn gỗ cứng nên được bảo trì như thế nào?

Nhiều người lựa chọn sàn gỗ để lát nền nhà, bất kể sàn gỗ đặc hay sàn gỗ hình đảo, gỗ đặc đều có đặc tính hút nước, cần được chăm sóc cẩn thận, dưới đây là các mẹo vệ sinh sàn gỗ vừa đơn giản lại dễ dàng.

Cây lau nhà + lau khô chuyên dụng

hình 12 - 20231

Không lau cây lau nhà trực tiếp bằng nước, và sử dụng vải lau để thấm bụi và bông để hoàn thành việc làm sạch sơ bộ.

Máy hút bụi

Thường xuyên sử dụng máy hút bụi để vệ sinh, cố gắng chọn loại máy hút bụi có bộ lọc, có thể loại bỏ các hạt lớn hơn, bụi và rác trên sàn, đồng thời lọc cả ký sinh trùng có thể gây dị ứng đường hô hấp. Để tránh sàn nhà bị trầy xước, hãy thay thế máy hút bụi có miệng chuyên dụng cho sàn gỗ.

Khăn lau đặc biệt + lau dầu

Hầu hết mọi người chỉ sử dụng nước để làm sạch, nhưng chỉ nước thôi là chưa đủ, nhiều đồ đạc cần tra dầu và bảo dưỡng như: gỗ đặc, da, sơn phủ, v.v., nhưng cần phải làm sạch trước, lau sạch bụi trước, và sau đó sử dụng nó Lau vải bằng dầu bảo dưỡng, lau ở trạng thái bán khô và tránh đổ quá nhiều dầu bảo dưỡng cùng một lúc.

Nước vo gạo

Để lau các vết bẩn trên sàn gỗ, bạn có thể dùng giẻ thấm nước vo gạo lau trực tiếp trên sàn, không những có tác dụng khử khuẩn mà còn giữ cho sàn luôn bóng đẹp, tuy nhiên cần lưu ý giẻ lau nên giữ ở trạng thái nửa khô để tránh để lại quá nhiều nước trên sàn nhà.

Giấm trắng

Dùng giấm trắng pha với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 để lau nhẹ các vết bẩn trên bề mặt sàn gỗ, nếu vết bẩn khó tẩy bạn có thể để một lúc cho giấm bám trên bề mặt bị ố, sau đó lau sạch. lau sạch nó bằng một miếng vải mềm.

Nước ép dầu

Vết dầu, sơn và mực có thể được lau bằng dầu tẩy vết bẩn đặc biệt. Vết máu, nước trái cây, rượu vang đỏ, bia và các vết bẩn khác có thể được lau bằng giẻ ẩm hoặc giẻ nhúng vào một lượng chất tẩy thích hợp. Hãy nhớ không sử dụng chất lỏng axit-bazơ mạnh để lau sàn.

Tẩy sáp

Chức năng của sáp đánh bóng sàn là bảo vệ sàn gỗ, ngoài ra còn có tác dụng làm sạch, bảo vệ để ít phải bảo dưỡng và sửa chữa hơn.

hình 13 - 20231

Bảo trì

Sàn gỗ chất lượng tốt sẽ trông sáng hơn sau khi bị giẫm đạp trong một thời gian dài. Về cơ bản, không cần sử dụng các chất tẩy rửa đặc biệt để bảo trì. Cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp và giữ nơi thoáng khí. Khi trời mưa, vui lòng đóng bệ cửa sổ để tránh thấm nước. Chỉ cần giữ sạch sẽ và giữ cho sàn gỗ luôn khô ráo và thông thoáng. Sàn gỗ có thể sử dụng hàng chục năm. Nếu là sàn gỗ đặc (kể cả sàn gỗ đặc), thỉnh thoảng bạn có thể sử dụng tinh dầu gỗ để bổ sung lượng dầu đã mất trên bề mặt sàn.Tinh dầu sàn là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ ​​cây cối, dễ thẩm thấu vào gỗ để bảo vệ sàn gỗ, duy trì độ nhờn của bản thân sàn gỗ, các loại dầu này có chức năng chống ẩm.

Giữ cho sàn gỗ luôn khô ráo, thông thoáng, không những không bị ẩm mốc, mục nát mà còn không bị côn trùng dễ dàng ăn mòn

Chống côn trùng

Sàn gỗ đủ tiêu chuẩn hiện nay đều là vật liệu xây dựng có hàm lượng formaldehyde thấp, bản thân sàn gỗ không có tác dụng chống côn trùng, chỉ có phun sơn mới có tác dụng đuổi côn trùng.

Bài viết liên quan
0973 964 564