Mẹo sử dụng gỗ tự nhiên ngoài trời để sân vườn nhà bạn thêm cuốn hút

Các vật liệu được sử dụng trong vườn được yêu cầu phải bền vì chúng tiếp xúc với tia UV và các yếu tố thời tiết. So với các vật liệu khác, gỗ tự nhiên có xu hướng được tránh xa do kém bền, nhưng nó cũng là một vật liệu có nhiều nét quyến rũ độc đáo. Giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về gỗ tự nhiên và những ý tưởng để phát huy tối đa sức hấp dẫn của nó.

hình 1-08052023

Đặc tính của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên luôn là vật liệu được ưa chuộng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như xây dựng và nội thất, tuy nhiên tốc độ xuống cấp trong môi trường ngoài trời lại là vấn đề đáng lo ngại. Các tác nhân chính làm gỗ tự nhiên xuống cấp là tia UV và độ ẩm.

Tia UV làm cho bề mặt bị xuống cấp, gây nứt, tách, đổi màu. Sau đó, do thay đổi điều kiện độ ẩm do thời tiết nên xảy ra hiện tượng co ngót, cong vênh khi phơi sấy lặp đi lặp lại. Ở những nơi thông gió kém và đọng nước, nấm mục gỗ gây thối bên trong.

Các vết nứt do tia cực tím gây ra và cong vênh do co ngót khô không dẫn đến sự đắng đo khi quyết định, nhưng sự hiện diện hay vắng mặt của mục nát là một điểm quan trọng để kiểm tra độ an toàn.

Gỗ được sử dụng ngoài trời có thể được chia thành gỗ cứng và gỗ mềm. Gỗ cứng đề cập đến gỗ cứng nhiệt đới và gỗ mềm đề cập đến gỗ lá kim.

hình 2-08052023

Gỗ mềm

Gỗ lá kim mọc thẳng và nhanh (gỗ SPF) được sử dụng làm gỗ xẻ. Chất liệu mềm và dễ gia công, giá cả hợp lý. Thay vào đó, bảo trì là điều cần thiết để sử dụng ngoài trời.

Chất bảo quản được bơm dưới áp lực và gỗ màu trắng ban đầu có màu hơi xanh lục. Vì nó được tạo áp lực và được bơm vào, nó thâm nhập sâu hơn là chỉ sơn bề mặt. Vẫn không thể đánh bại độ bền của gỗ cứng. Bằng cách thường xuyên sơn lại lớp sơn bảo vệ gỗ, bạn có thể duy trì độ bền của gỗ.

Ngay cả gỗ mềm cũng có thể được sử dụng trong một thời gian dài nếu chúng được bảo dưỡng đúng cách và khu vực lắp đặt chúng được giữ thông thoáng nhất có thể để tránh điều kiện ẩm ướt.

Điều quan trọng là phải hiểu các đặc tính của cả gỗ cứng và gỗ mềm và thực hiện bảo trì thích hợp. Bạn nên cân nhắc nên chọn vật liệu nào tùy thuộc vào kết cấu bên ngoài, có cần bảo trì hay không và sự khác biệt về giá cả.

hình 3-08052023

Gỗ tự nhiên được dùng trong thiết kế từ pergola đến sàn

Đây là một ví dụ về việc tạo ra một căn phòng khác trong vườn bằng cách sử dụng gỗ có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Các vật liệu thống nhất tạo ra một không gian sạch sẽ và yên tĩnh. Thực tế là tất cả mọi thứ từ vật liệu sàn đến cột và pergola đều có thể được xây dựng bằng gỗ là một thiết kế tận dụng tối đa khả năng làm việc của gỗ.

Vì sàn gỗ rỗng dưới sàn nên có thể đảm bảo thông gió cho móng ngay cả khi nó được lắp đặt tiếp xúc gần với tòa nhà.

hình 4-08052023

Tương thích tuyệt vời với các chất liệu khác nhau

Gỗ tự nhiên là chất liệu không tạo nên sự mạnh mẽ nên rất dễ kết hợp với các chất liệu khác. Kết hợp nó với bê tông vô cơ, mang lại ấn tượng trái ngược với kết cấu của gỗ tự nhiên, tạo ra một không gian ngôi nhà tinh tế. Nền boong làm bằng bê tông, vật liệu sàn là gỗ tự nhiên. Trong trường hợp xây dựng như vậy, điều quan trọng là ngăn không cho vật liệu sàn dính vào bê tông. Nếu nó dính chặt, nó sẽ gây ra sự thông gió kém và dễ khiến gỗ bị mục nát.

hình 5-08052023

Nó phù hợp với những khu vườn và kiến ​​trúc kiểu Nhật Bản. Đối với một khu vườn kiểu Nhật Bản, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp nó với sàn kiểu có hiên. Bạn có thể kiểm soát ấn tượng về phong cách Nhật Bản và phương Tây bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với thiết kế, chẳng hạn như hướng dán bảng và cách xử lý các góc. Có thể nói rằng nó là một sự thể hiện kỹ năng của nhà thiết kế.

hình 6-08052023

Vì gỗ tự nhiên có kết cấu dễ chịu nên nó có thể được sử dụng, chẳng hạn như ghế ngồi và bàn. Vì nó có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau trong một khu vườn, nên có thể thiết kế toàn bộ khu vườn như một tổng thể. Quá nhiều vật liệu trong một không gian có thể khiến nó trông lộn xộn. Bạn có thể tạo ra một thiết kế tinh tế bằng cách kết hợp với gỗ tự nhiên.

hình 7-08052023

Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc bằng cách sơn để thay đổi không khí. Màu nâu sẫm mang lại bầu không khí tĩnh lặng. Hàng rào làm bằng gỗ tự nhiên không dày, có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các tấm ván nên không gây cảm giác ngột ngạt như hàng rào khối. Do đó, ngay cả những màu tối cũng có thể tạo ra một không gian mà không trở nên quá nặng nề.

hình 8-08052023

Nếu bạn sơn nó màu trắng hoặc xanh lá cây, nó sẽ nhanh chóng chuyển sang phong cách đồng quê. Nếu bạn sử dụng sơn dầu thay vì sơn nước, màu sẽ đậm. Sơn dầu tạo thành một lớp màng trên bề mặt nên sẽ bị bong tróc theo thời gian. Bạn có thể giữ sạch bằng cách sơn lại sau mỗi 1-2 năm.

hình 9-08052023

Màu gỗ thay đổi theo thời gian

Nhược điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên là bị xuống cấp theo thời gian. Nếu bạn muốn hạn chế sự xuống cấp của gỗ, gỗ cứng được khuyên dùng hơn gỗ mềm. Ngay cả khi không sơn, nó cũng khó mục nát và có thể sử dụng trong một thời gian dài, vì vậy bạn có phải lo lắng khi công trình tồn tại theo năm tháng. Màu nâu đẹp lúc mới xây cũng hấp dẫn nhưng màu xám bạc sau khi phai màu lại có màu sắc khác mà gỗ nhựa nhân tạo không có được.

hình 10-08052023

Đối với những tấm gỗ tự nhiên cũ, chúng ta cũng có thể tái chế và dùng làm các vật dụng khác như bàn ghế chẳng hạn.

hình 11-08052023

Gỗ tự nhiên luôn được ưa chuộng trong kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, nhưng với việc thiết kế sân vườn bằng gỗ tự nhiên, bạn có thể phối hợp tổng thể không gian sống. Hãy hoàn thiện không gian yêu thích của bạn bằng gỗ tự nhiên linh hoạt và tự do phù hợp với mọi sở thích.

 

 

Bài viết liên quan
0973 964 564